Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

 NGHỊ ĐỊNH 100/2015/NĐ-CP NGÀY 20/9/2015 GIẢI PHÁP NHÀ Ở CHO CÁN BỘ

 

Triển khai từ năm 2019 đến nay, trên địa huyện Văn Lãng38 hộ gia đình được tiếp cận nguồn vốn vay xây mới nhà ở với tổng số vốn dư nợ trên 14 tỷ đồng từ chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Nhờ chương trình này đã giúp nhiều gia đình công chức, viên chức, người lao động trong các Doanh nghiệp, người thu nhập thấp, hộ nghèo tại khu vực đô thị có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở, đảm bảo an sinh xã hội.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Lê Thị Lan Anh, khu 8, thị trấn Na Sầm huyện Văn Lãng, một trong những hộ được tiếp cận vốn vay ưu đãi theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015. Chị Lan Anh là một giáo viên mầm non chồng chị là lao động tự do có nguồn thu nhập không ổn định. Chị Lan Anh tâm sự: “Do thu nhập của gia đình thấp nên chúng tôi không đủ tiền xây nhà, khi biết thông tin về chương trình vay nhà ở xã hội thông qua công tác tuyên truyền của Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Văn Lãng đến từng thôn, bản. Tôi tìm hiểu và được cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Văn Lãng hướng dẫn làm hồ sơ rất nhiệt tình. Gia đình tôi đề nghị và được vay 400 triệu đồng để xây dựng nhà ở mới. Tôi thấy chương trình vay nhà ở xã hội rất phù hợp với những gia đình có thu nhập thấp như gia đình tôi, Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH với lãi suất thấp, thời hạn vay vốn dài nên tôi đã bàn với các thành viên trong gia đình mạnh dạn vay vốn để xây nhà.

Cán bộ NHCSXH huyện Văn Lãng hướng dẫn hộ gia đình chị Lê Thị Lan Anh, khu 8, thị trấn Na Sầm huyện Văn Lãng hoàn thiện hồ sơ vay vốn theo chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội.

Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Văn Lãng đã phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền chương trình cho vay nhà ở xã hội, giúp nhân dân hiểu rõ và tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Đồng thời, tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay vốn tới các cán bộ xã, thị trấn, Hội đoàn thể làm dịch vụ ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn. Trên cơ sở danh sách các đối tượng đăng ký, các đoàn thể phối hợp với UBND xã, thị trấn tiến hành bình xét, cán bộ NHCSXH huyện thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng quy định. Để đảm bảo vốn cho vay đúng đối tượng công tác bình xét cho vay được NHCSXH huyện quán triệt thực hiện nghiêm túc từ cơ sở trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Việc bình xét đối tượng do tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện dưới sự giám sát của tổ chức hội nhận ủy thác, trưởng thôn, bản và trưởng khu phố.

Có thể nói, chương trình cho vay nhà ở xã hội theo nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ mà Phòng giao dịch NHCSXH huyện Văn Lãng thực hiện trong những năm qua đã góp phần hiện thực ước mơ cho nhiều người có thu nhập thấp về những ngôi nhà khang trang, kiên cố, giúp các hộ gia đình ổn định cuộc sống.

Trịnh Anh Tú - Ngân hàng Chính sách xã hội