Văn Lãng: Hiệu quả bước đầu từ những mô hình trồng cây ăn quả

Trồng cây ăn quả đang là hướng đi được nhiều địa phương của huyện Văn Lãng chú trọng chuyển đổi, khi các cây trồng này phù hợp với đồng đất của địa phương và thị trường tiêu thụ tương đối thuận lợi. Đây là một trong những hướng đi góp phần nâng cao thu nhập cho người dân một cách bền vững.

Với diện tích gần 0,5 ha đất vườn đồi đã từng canh tác theo phương pháp quảng canh truyền thống, trồng mía, trồng sắn, hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2015 anh Hoàng Văn Tới thôn Bình Lập xã Gia Miễn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất vườn trồng mầu kém hiệu quả sang trồng 100 gốc cây cam đường canh. Đến nay vườn cam nhà anh Tới sinh trưởng, phát triển tốt và đã cho thu hoạch từ năm thứ 4, trọng lượng trung bình 80 gr – 120 gr/quả, sản lượng trung bình được khoảng 3 đến 4 tấn, giá trung bình từ 30 đến 35 nghìn đồng/kg. Với sự chuyển đổi này, từ trên 0,5 ha cây cam đường canh đã giúp gia đình anh Tới thu về trên 40 triệu đồng tiền lãi mỗi năm.