Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

XÃ BẮC VIỆT PHÁT TRIỂN NGHỀ NUÔI ONG MẬT

          Với tiềm năng và lợi thế về rừng, vườn rừng và một số loại cây ăn quả, những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Bắc Việt, huyện Văn Lãng đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm mật ong hương rừng Bắc Việt.

 

Anh Hoàng Văn Cường, ở thôn Tà Cóoc hiện có 40 đàn ong. Nghề nuôi ong không đòi hỏi vốn đầu tư lớn, tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc người nuôi phải kiên trì, tỉ mỉ và nắm rõ đặc tính của ong để có chế độ chăm sóc phù hợp từng giai đoạn, từng mùa. Bên cạnh đó, anh cũng chú trọng đến kỹ thuật nuôi từ khâu chọn giống, chọn địa điểm, tạo ong chúa và thu hoạch mật. Hiện nay, nhờ biết cách chọn ong chúa, ong đực có chất lượng để nhân đàn, nên sản lượng, chất lượng mật thu về đạt hiệu quả. Trung bình mỗi đàn ong anh thu được từ 3 đến 5 lít mật, bán ra thị trường khoảng 350 nghìn đồng 1 lít. Anh Hoàng Văn Cường Xã Bắc Việt, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn cho biết: “Ban đầu tôi học nuôi ong từ các bác, anh em và kết hợp học tập trên sách báo, ti vi. Ban đầu tôi cũng thử nuôi ít thôi, tôi thấy nuôi ong cũng có thu nhập, nên mở rộng đàn, đến nay gia đình tôi có 40 đàn ong”

(Nghề nuôi ong tại gia đình anh Hoàng Văn Cường, ở thôn Tà Cóoc xã Bắc Việt)

 

Vừa qua xã Bắc Việt đã thành lập Hợp tác xã (HTX) mật ong hương rừng Bắc Việt với sự tham gia của 16 thành viên có tâm huyết và nhiệt huyết với nghề nuôi ong. HTX được thành lập nhằm đẩy mạnh tuyên truyền vận động ngày càng đông đảo nông dân trên địa bàn tham gia vào nuôi ong, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, nâng cao trình độ nuôi ong cho các thành viên hợp tác xã. Ông Bế Văn Hạng - Giám đốc HTX mật ong hương rừng Bắc Việt, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn chia sẻ “ Việc Thành lập HTX sẽ đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi ong, nâng cao trình độ nuôi ong cho các thành viên. Làm nhãn mác và thương hiệu để sản phẩm có uy tín và chất lượng hơn. Mang lại thu nhập cho gia đình”

 

                                      (Người dân xã Bắc Việt thu hoạch mật ong)

 

Nghề nuôi ong lấy mật đã xuất hiện trên địa bàn xã Bắc Việt từ nhiều năm trước đây, song chủ yếu là tự phát và quy mô nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra chủ yếu là để phục vụ nhu cầu của người dân. Những năm gần đây, nhận thấy mô hình nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư ít, rủi ro thấp, xã đã tổ chức cho người dân tham gia nhiều lớp tập huấn, học hỏi kỹ thuật chăm sóc cũng như định hướng cho quá trình phát triển. Hiện xã có gần 60 hộ nuôi ong với tổng số gần 500 đàn ong. Bà Chu Bích Luyên - Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Việt, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn khẳng định “UBND xã sẽ tiếp tục tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền cho các hộ nuôi ong trên địa bàn xã để tập hợp các hộ đã nuôi ong vào HTX. Phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn cho các hộ dân về công tác nuôi ong và quy trình lấy mật đạt chất lượng, đề đáp ứng nhu cầu thị trường”

Thời gian tới, để phát triển bền vững nghề nuôi ong lấy mật, xã tiếp tục khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi ong theo hướng gia trại kết hợp với trồng trọt. Đồng thời xây dựng mô hình nuôi ong lấy mật trở thành sản phẩm OCCOP của xã./.

T/h: Phùng Linh.

( Trung tâm VH, TT và TT Văn Lãng)