CHỦ TỊCH UBND XÃ TÂN MỸ KIỂM TRA TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH TÍN DỤNG TRÊN ĐỊA BÀN XÃ.

Thực hiện văn bản 819/NHCS-TDNN ngày 9/4/2015 của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) về việc Hướng dẫn thực hiện bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH cấp huyện.

Ngày 08/4/2024 ông Đinh Văn Vũ - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Tân Mỹ thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Văn Lãng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ tại thôn Khun Đẩy, xã Tân Mỹ. Tham gia buổi kiểm tra có các Hội, đoàn thể nhận uỷ thác, trưởng thôn Khun Đẩy, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Khun đẩy là thôn đặc biệt khó khăn của xã có 01 tổ kiết kiệm vay vốn với dư nợ 413 triệu đồng và 12 hộ vay vốn. Tại buổi làm việc đoàn đã kiểm tra hoạt động của Trưởng thôn trong việc triển khai tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn thôn, giám sát công tác bình xét vay vốn, giám sát sử dụng vốn vay cũng như đôn đốc hộ vay trả nợ khi đến hạn. Kiểm tra hoạt động của Tổ TK&VV về thu lãi, nhận tiền gửi của tổ viên, đoàn kiểm tra trực 03 hộ vay vốn về tình hình sử dụng vốn vay, việc chấp hành trả lãi, trả gốc, việc tham gia gửi tiền tiết kiệm và thực hiện một số nội dung khác theo quy ước của Tổ.

Đoàn làm việc với gia đình ông Hoàng Trung Thương tại thôn Khun Đẩy vay vốn xây nhà theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022

Tính đến tháng 03/2024 tổng dư nợ mà NHCSXH huyện cho vay trên địa bàn xã Tân Mỹ21.102 triệu đồng với 577 hộ vay vốn thông qua 15 tổ TK&VV, số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ là 813 triệu đồng. Từ đầu năm 2024 đến nay NHCSXH đã giải ngân cho 40 hộ vay vốn với số tiền là 2.550 triệu đồng.

Tại buổi làm việc với Trưởng thôn và Ban quản lý tổ ông Đinh Văn Vũ đã nêu thực trạng trong công tác triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn như: Lãi tồn đọng còn cao tại một số hộ, tiền gửi tiết kiệm một số tổ còn đạt tỷ lệ thấp, việc kiểm tra sử dụng vốn vay chưa thường xuyên. Từ những tồn tại trên để công tác tín dụng chính sách trên địa bàn xã Tân Mỹ trong thời gian tới đạt hiệu quả cao, ông Đinh Văn Vũ yêu cầu các Hội, đoàn thể, trưởng thôn, Tổ TK&VV cần tập trung thực hiện tốt công tác bình xét cho vay, thường xuyên kiểm tra giám sát sử dụng vốn vay, tăng cường công tác tuyên truyền các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến các đối tượng thụ hưởng, góp phần đẩy lùi tín dụng đen và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Hoàng Thị Hậu – Ngân hàng chính sách xã hội huyện Văn Lãng