A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TÍCH CỰC TĂNG GIA SẢN XUẤT VÀ THỰC HÀNH TIẾT KIỆM

 

          Trong những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Văn Lãng phối hợp với hội, đoàn thể nhận ủy thác các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến khách hàng vay vốn tham gia gửi tiền hằng tháng qua tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), giúp người vay vốn nâng cao ý thức tiết kiệm đối với nguồn thu nhập của hộ gia đình, chủ động trong việc thực hiện kế hoạch tài chính và dành dụm tiền để trả nợ Ngân hàng khi đến hạn.

           Ông Lương Trùng Dương - Tổ trưởng Tổ TK&VV khu 2, thị trấn Na Sầm chia sẻ: “Trong những lần sinh hoạt tổ, chúng tôi tuyên truyền cho bà con về ý nghĩa của vốn vay ưu đãi và việc tham gia gửi tiền qua tổ TK&VV, qua đó tạo thói quen thực hành tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có giúp các hộ gia đình có thể chủ động hơn trong cuộc sống; tuyên truyền nâng mức gửi tiền tiết kiệm tối thiểu hằng tháng từ 50.000 đồng/tháng trở lên, được thống nhất đưa vào quy ước hoạt động của tổ. Hiện tại, tổ tôi có 36 thành viên, dư nợ hơn 2,5 tỷ đồng, tiền gửi qua tổ là 108,5 triệu đồng. Bình quân mức gửi đều trong tháng của các hộ là 230 nghìn đồng/hộ, nhiều hộ gửi đều hằng tháng từ 500.000 đến 1.000.000 đồng/tháng để dự phòng rủi ro đột xuất và trả nợ khi đến hạn theo phân kỳ. Việc gửi tiền qua tổ TK&VV hàng tháng dần dần trở thành nề nếp trong hoạt động của tổ”.

 

        (Tổ viên tích cực tăng gia sản xuất, tăng thu nhập để thực hành tiết kiệm)

Gia đình bà Hứa Thanh Lạng ở khu 2, thị trấn Na Sầm là một trong những hộ tích cực tham gia thực hành tiết kiệm, gửi tiền qua tổ TK&VV đều hằng tháng. Khi khó khăn, gia đình bà đã được NHCSXH huyện cho vay vốn ưu đãi 60 triệu đồng để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế. Nhờ có vốn vay của Ngân hàng mà gia đình có nguồn thu nhập ổn định hơn, nâng cao thu nhập cho gia đình. Không những thế, bà Lạng đã tích lũy và tự nguyện tham gia gửi tiết qua tổ bình quân hằng tháng từ 50 nghìn đồng trở lên, “tích tiểu thành đại” đến nay gia đình bà đã có số tiền tiết kiệm trên 5 triệu đồng, thuận lợi cho gia đình trong việc tìm kiếm nguồn trả nợ mỗi khi đến hạn” - Bà Lạng tâm sự.

               Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện “Huy động tiền gửi thông qua Tổ TK&VV theo nguyên tắc tự nguyện”. Để triển khai thực hiện, NHCSXH huyện đã tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa của việc gửi tiền tiết kiệm qua tổ TK&VV, nhằm từng bước tạo cho người nghèo có ý thức dành tiền tiết kiệm để tạo vốn tự có, quen dần với hoạt động tín dụng, tài chính, đồng thời tạo thêm nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương. Tiền gửi tiết kiệm được NHCSXH công khai số dư cho khách hàng trên Biên lai thu lãi hằng tháng.

                Với những nỗ lực triển khai, thực hiện đồng bộ hoạt động huy động tiền gửi qua tổ TK&VV đã được hộ nghèo và các đối tượng chính sách, người dân đồng tình hưởng ứng và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Toàn huyện Văn Lãng hiện có 175 Tổ TK&VV, với hơn 5.000 hộ vay, trong đó 99% số hộ vay vốn đều tham gia gửi tiền hằng tháng qua tổ TK&VV, một số hộ không vay vốn nhưng cũng than gia gửi tiền để thực hành tiết kiệm. Tổng số tiền gửi thông qua tổ TK&VV đạt hơn 8 tỷ đồng, tăng gần 1 tỷ đồng so với năm 2023. Các tổ TK&VV được thành lập trên tinh thần tự nguyện, đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau vay vốn NHCSXH để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống nên việc thực hành tiết kiệm đã được các tổ viên tích cực hưởng ứng và trở thành hoạt động quan trọng, thường xuyên của tổ. Bên cạnh đấy các hộ dân còn tích cực tham gia dịch vụ Tiết kiệm gửi góp phù hợp với thu nhập và khả năng tài chính của mỗi hộ gia đình.

                    Thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Văn Lãng tiếp tục tích cực tuyên truyền, phổ biến các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ đến với người dân. Cùng với các tổ chức hội, đoàn thể, chính quyền các cấp tuyên truyền, định hướng cho nhân dân mạnh dạn vay vốn để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, đồng thời thực hành tiết kiệm để vươn lên thoát nghèo bền vững, thực hiện hiệu quả hơn nữa các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn.

 

Thuỳ Linh - NHCSXH huyện Văn Lãng


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 0
Hôm nay : 266
Trong tháng : 9.103
Tất cả : 44.143