A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thoát nghèo nhờ vay vốn Ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế trang trại 

            Chúng tôi có dịp về thăm mô hình kinh tế của chị Âu Thị Lìn ở thôn Nà Danh xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng, ngôi nhà của gia đình chị Lìn được bao quanh bởi những vườn cây xanh ngút ngàn đang thời kỳ ra hoa kết trái. Trên diện tích hơn 3.300 mét vuông, gia đình chị Lìn đầu tư vào chăn nuôi, trồng cây ăn quả và các loại cây có gia trị kinh tế, từ một hộ nghèo nay gia đình chị Lìn đã trở thành hộ điển hình làm kinh tế giỏi của xã.

Dẫn chúng tôi ra thăm khu chuồng trại chăn nuôi Dê, chị Lìn kể, trước đây gia đình sống dựa vào làm nông nghiệp, trồng lúa, trồng ngô, lương thực bình quân đầu người đạt 63 kg/tháng, sản xuất tuy đủ ăn nhưng không mang tính bền vững, thấy người ta phát triển kinh tế ầm ầm mà vợ chồng chị nóng ruột, trong khi đó đất vườn của gia đình rộng mà không có vốn để đầu tư, vậy mà giờ đây chị đã có trong tay khu chuồng trại chăn nuôi, để có được một chổ nuôi Dê thoáng mát, rộng rãi như hiện nay trước hết chị phải cảm ơn sự trợ giúp từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, năm 2019 chị được vay 70 triệu đồng, chị đã bắt tay xây dựng chuồng trại đủ nuôi trên 30 con Dê và trên 10 con Lợn thịt, năm 2020 nguồn thu từ chăn nuôi Dê và Lợn được trên 130 triệu đồng chưa trừ chi phí. Chị Lìn cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại gia đình chị đã và đang đầu tư một mô hình trang trại quy mô và mang tính bền vững. Trên tổng số 3.300 mét vuông đất, gia đình chị Lìn bố trí trang trại khá hợp lý, đảm bảo vệ sinh môi trường, chị đã xây dựng chuồng trại nuôi Dê và Lợn trên 1.300 mét vuông, diện tích ao nuôi Cá 800 mét vuông, diện tích nuôi Gà 200 mét vuông, chị cũng dành 1.000 mét vuông để trồng Hồng vành khuyên, hệ thống hầm bioga và xử lý nước thải được bố trí xa khu dân cư. Từ năm 2019 đến năm 2020, mỗi năm gia đình chị đạt từ 40 - 50 con Dê, Lợn có 15 - 20 con, đàn Gà 100 - 200 con, nuôi 600 con Cá các loại. Nhẩm tính trong năm 2020 gia đình chị Lìn thu nhập trên 180 triệu đồng, trong đó thu từ nuôi Lợn 60 triệu đồng, từ nuôi Dê 60 triệu đồng, nuôi Gà 30 triệu đồng, nuôi Cá 30 triệu đồng. Ngoài ra gia đình còn có gần 1 ha trồng Hồng đã cho thu hoạch ổn định nhiều năm nay.

 

 

Đàn Dê của gia đình chị Lìn ở thôn Nà Danh xã Hồng Thái

            Chị Nông Thị Hương, chủ tịch Hội LHPN xã Hồng Thái cho biết, chúng tôi đã tổ chức cho nhiều chị em đến học hỏi cách phát triển kinh tế của gia đình hội viên Lìn có một trang trại kinh tế rất hiệu quả, chị đã biết sử dụng đồng vốn đúng mục đích, tận dụng thế mạnh đất đai và nắm bắt nhu cầu thị trường để có hướng đầu tư đúng. Mặc dù bận rộn mới mô hình kinh tế, nhưng chị Lìn vẫn rất tích cực tham gia công tác hội, chị còn là một tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn rất tâm huyết, hướng dẫn, giúp đỡ cho tổ viên sử dụng vốn vay có hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình.

Với 04 lao động chính trong nhà, thu nhập bình quân đầu người mỗi tháng đạt 6 triệu đồng, nếu không có sự trợ giúp từ Ngân hàng chính sách xã hội thì gia đình tôi không có được kết quả như ngày hôm nay, chị Lìn chia sẻ.

Ngô Văn Mạnh

Ngân hàng CSXH Huyện Văn Lãng

 


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 168
Trong tháng : 5.284
Tất cả : 27.369