LỄ RA QUÂN ĐIỀU TRA THU THẬP THÔNG TIN VỀ THỰC TRẠNG KINH TẾ- XÃ HỘI 53 DÂN TỘC THIỂU SỐ

Sáng 1/7, tại thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng, Cục Thống kê tỉnh phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện Văn Lãng tổ chức ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2024.

( Đồng chí: Trần Lê Tuân, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại Hội nghị)

( Đại biểu dự Hội nghị)

Cuộc Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn tỉnh được thực hiện tại tất cả các huyện, thành phố của tỉnh, qua đó làm cơ sở để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2030. Kết quả điều tra sẽ là cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Theo kế hoạch, huyện Văn Lãng sẽ chọn mẫu điều tra 16/17 xã, thị trấn với tổng số địa bàn điều tra là 48 địa bàn và với 3.878 hộ.

Tại lễ ra quân, đại diện lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh đề nghị các đơn vị liên quan và các huyện, thành phố cần tăng cường tuyên truyền để đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ trong việc cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời cho điều tra viên thống kê; yêu cầu các lực lượng tham gia điều tra phải thực hiện nghiêm túc về bảo mật thông tin theo Luật Thống kê và các quy định hiện hành.

(Điều tra viên thực hiện ra quân thu thập thông tin (thực hiện qua phần mềm điện tử) tại 1 hộ dân trên địa bàn thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng)

Ngay sau lễ ra quân, các điều tra viên đã tiến hành điều tra, thu thập thông tin tại các hộ dân. Thời gian thực hiện thu thập thông tin của cuộc điều tra bắt đầu từ 1/7 và kết thúc vào ngày 15/8/2024. Đây là lần thứ 3 điều tra dân tộc thiểu số được tiến hành trên phạm vi cả nước, với chu kỳ 5 năm/lần./.

Thực hiện: NGUYỄN HẰNG ( Huyện Văn Lãng)