A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐỒNG CHÍ DƯƠNG XUÂN HUYÊN, PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH DỰ LỄ HỘI CHÙA NÀ CƯỞM, THỊ TRẤN NA SẦM, HUYỆN VĂN LÃNG

 

 

Ngày 24/02/2024 (tức ngày 15 tháng giêng) UBND huyện Văn Lãng tổ chức Khai mạc  Lễ hội chùa Nà Cưởm, khu 8 thị trấn Na  Sầm huyện Văn Lãng. Đây là lễ hội truyền thống đã có từ lâu đời của nhân dân địa phương. Dự Lễ khai mạc có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, Đoàn Đại biểu Thị Bằng tường Quảng Tây- Trung Quốc, đại diện các sở, ban ngành, của tỉnh, Lãnh đạo Huyện Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN huyện Văn Lãng,  Lãnh đạo UBND các xã Thị trấn trên địa bàn huyện và đông đảo bà con nhân dân du khách. Đây là lễ hội được huyện Văn Lãng chọn làm điểm.

( Tiết mục văn nghệ đặc sắc khai mạc Lễ hội Chùa Nà Cưởm, TT Na Sầm huyện Văn Lãng)

( Đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, Cùng lãnh đạo Huyện Văn Lãng, Dâng hương tại Chùa Nà Cưởm)

 

( Đại biểu, nhân dân và du khách tham dự Lễ hội Chùa Nà Cưởm)

( Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Quyền Chủ Tịch UBND huyện Văn Lãng đánh trống khai hội)

 

( Tiết mục Dự thi múa Sư tử của đội thi xã Thành Hòa)

( Các đội thi Kéo co tại Lễ hội)

Chùa Nà Cưởm là Chùa của 7 họ Thổ ty, dựng lên vào khoảng giữa năm 1911; do ông Nguyễn Đình Quảng (đời thứ 19, chi thứ 2) đứng đầu xây dựng. Chùa được giao cho dòng họ Nguyễn Đình thay mặt các dòng họ Thổ ty Lạng Sơn hương khói hàng tháng, hàng năm để cầu cho vong linh, linh hồn của các tướng sĩ. Trước đây Chùa có tên gọi là Chùa Bắc Trấn Tự (Trấn ải Phương Bắc), ngôi chùa được xây dựng có cổng Tam Quan, chùa được chia làm ba khu: Tiền đường, Trung đường và hậu đường; Tiền đường có đặt tượng Thích Ca ở giữa, xung quanh và hai bên cạnh bố trí tượng bát La Hán theo đạo Phật giáo; trung đường là gian cách ngăn với hậu đường, hậu đường thờ ông Nguyễn Đình Đa nhân vật được nhân dân vùng này suy tôn có công với nước, ông là một tướng lĩnh tài giỏi được triều đình cử đến vùng đất này trấn ải Phương Bắc. Từ sau những năm 1960 do ảnh hưởng bởi chiến tranh và thời kỳ quá độ Chùa bị tàn phá, việc tổ chức lễ hội Chùa bị gián đoạn; đến năm 2006 -2007, theo nguyện vọng của người dân Lễ hội Chùa Nà Cưởm mới được khôi phục lại nhằm giữ gìn, bảo tồn phát huy lễ hội truyền thống của địa phương, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh lành mạnh cho nhân dân.

 

Trong chương trình lễ hội, Ban Tổ chức đã khai mạc và đánh trống khai hội truyền thống Chùa Nà Cưởm, cùng với các tiết mục văn nghệ chào mừng đặc sắc, múa sư tử, múa lân. Tại lễ hội còn diễn ra Hội thi múa sư tử, Thi trang phục truyền thống của các dân tộc của 17 đơn vị xã, thị trấn, các trò chơi dân gian như: Kéo co, giao lưu văn nghệ thu hút đông đảo người dân, du khách thập phương tham gia. Lễ hội chùa Nà Cưởm, thị trấn Na Sầm nhằm tiếp tục giữ gìn và phát huy, bảo tồn bản sắc các giá trị văn hoá dân tộc; góp phần nâng cao sự hưởng thụ văn hoá của cộng đông dân cư; qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi đầu Xuân mới, cầu cho mưa thuận, gió hòa, thời tiết thuận lợi cho mọi hoạt động lao động, sản xuất của bà con nhân dân trong năm mới. /.

Thực hiện: NGUYỄN HẰNG ( Huyện Văn Lãng)

 


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 168
Trong tháng : 5.284
Tất cả : 27.369