VĂN LÃNG: THÔNG QUA HỒ SƠ CƯỠNG CHẾ THU HỒI ĐẤT CÁC HỘ GIA ĐÌNH, CÁ NHÂN BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG KHU DÂN CƯ MỚI TẠI KHU 2 THỊ TRẤN NA SẦM

Chiều 20/6/2024, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng huyện Văn Lãng đã họp xem xét, thông qua hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới tại khu 2, thị trấn Na Sầm. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lương Văn Vị - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện, lãnh đạo UBND thị trấn Na Sầm.

(Toàn cảnh hội nghị)

Sau khi nghe báo cáo của cơ quan chuyên môn về kết quả rà soát trình tự, thủ tục hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Hoàng Văn Chiến và hộ bà Hà Minh NguyệtCác đại biểu đã tập trung thảo luận các phương án cưỡng chế và đều thống nhất quan điểm, hộ ông Hoàng Văn Chiến và hộ bà Hà Minh Nguyệt đã đủ cơ sở pháp lí và được chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể gặp gỡ, đối thoại, tuyên truyền nhiều lần về chính sách hỗ trợ, bồi thường GPMB khi Nhà nước thu hồi đất, quyền lợi khi được bố trí khu tái định cư… Tuy nhiên, đến nay các hộ vẫn không chấp hành thực hiện Quyết định thu hồi đất. Vì vậy cần phải thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất, cưỡng chế GPMB để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. Dự kiến thực hiện công tác cưỡng chế đối với hai hộ gia đình trong thời gian từ ngày 1/7 đến ngày 5/7/2024.

(Đồng chí lãnh đạo Phòng Tài Nguyên – Môi trường huyện thông qua báo cáo rà soát, hồ sơ cưỡng chế)

Kết luận hội nghị, Đồng chí phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn rà soát, hoàn thiện các quyết định, văn bản theo đúng quy định cưỡng chế thu hồi đất; Xây dựng phương án phá dỡ nhà; Bố trí, đảm bảo cơ sở vật chất nhà ở cho các hộ gia đình bị cưỡng chế; Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đồng thuận với chủ trương giải phóng mặt bằng. Ngoài ra đề nghị các phòng, đơn vị chức năng xây dựng các phương án, các bước, quy trình thực hiện cưỡng chế chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật đối với hộ ông Hoàng Văn Chiến và bà Hà Minh Nguyệt./.

T/h: MỸ HẠNH (Trung tâm VH, TT & TT Văn Lãng)