LỄ HỘI CỔ TRUYỀN BÁO SLAO XÃ HỘI HOAN.

Ngày 05/5/2024, UBND xã Hội Hoan huyện Văn Lãng tổ chức Lễ hội cổ truyền Báo Slao(27/3 âm lịch). Dự lễ hội có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, các đơn vị xã kết nghĩa của huyện Bình Gia, Bắc Sơn cùng đông đảo du khác thập phương tham dự.

Lễ Hội Báo Slao là ngày hội cổ truyền của nhân dân trên địa bàn xã Hội Hoan, cứ đến 27/3 âm lịch hàng những đôi trai, gái yêu nhau; Những người con xa quê hương có dịp trở về gặp gỡ bạn bè, người thân để cùng ôn lại những kỷ niệm đẹp, kí ức đã qua. Theo thống kế của ban tổ chức lễ hội cổ truyền Báo Slao năm nay thu hút khoảng trên 3.000 lượt du khác trong và ngoài huyện đến vui trẩy hội.

(Tiết mục văn nghệ hát then của CLB văn nghệ xã Hội Hoan biểu diễn)

(Đại biểu cùng đông đảo du khách dự Hội Báo Slao)

(Thi lày cỏ)

(Thi giã bánh giày)

Đến với lễ hội các đại biểu, du khách gần xa và nhân dân được đắm chìm trong những làn điệu hát then, hát si, hát lượn, cỏ lẩu, quan lang của dân tộc tày, nùng mượt mà, đằm thắm làm xay đắm lòng người. Bên cạnh đó các hoạt động như: Trưng bày gian hàng sản vật nông sản của địa phương, thi lày cỏ, giã bánh giày… Cũng góp phần làm cho lễ hội thêm nhiều màu sắc. Với những nét đặc trưng của mình và sự đầu tư của địa phương, lễ hội Báo Slao xã Hội Hoan đã ngày càng được tổ chức lớn hơn, phong phú và đa dạng hơn thu hút nhiều du khách phương xa ghé thăm trở thành một trong những lễ hội tiêu biểu của huyện Văn Lãng mang đậm đà bản sắc của đồng bào Tày, Nùng nơi đây./.

T/h: Lương Khoa (huyện Văn Lãng)