VĂN LÃNG: TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG NHÂN DÂN DI DỜI 124 PHẦN MỘ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI DỰ ÁN TRỌNG ĐIỂM CỦA TỈNH

Ngày 26/3, tại xã Tân Mỹ, UBND huyện Văn Lãng tổ chức tuyên truyền đến các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang thuộc khu Phi thuế quan.

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang thuộc khu Phi thuế quan, được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2680/QĐ-UBND ngày 26/12/2019, nhà thầu thực hiện dự án là Công ty TNHH Đầu tư Hữu Nghị Phúc Khang làm Chủ đầu tư, Quy mô dự án đã điều chỉnh là 42,27ha, vốn đầu tư hơn 700 tỷ, dự án sẽ ảnh hưởng đến 165 hộ gia đình bị trong đó có 17 hộ bị ảnh hưởng đất ở phải di chuyển chỗ ở; khoảng 124 mộ bị ảnh hưởng phải di chuyển. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện đã ban hành các quyết định thu hồi là 46,36ha, số tiền bồi thường, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng của dự án là 113,46 tỷ đồng, đã chi trả được 96 lượt hộ gia đình với tổng diện tích đất là: 17,05ha, tổng số tiền đã chi trả hơn 40,74 tỷ đồng... Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh tại địa bàn huyện Văn Lãng.

(Toàn cảnh buổi tuyên truyền)

(Đ/c Đỗ Minh Tuấn – Quyền Chủ tịch UBND huyện trao đổi với người dân về vị trí bố trí nghĩa trang mới)

(Người dân có ý kiến, kiến nghị tại buổi tuyên tuyền)

Để tạo điều kiện cho người dân di chuyển phần mộ bị ảnh hưởng đến nơi mới. UBND huyện đã thực hiện giải phóng mặt bằng xong đối với dự án khu nghĩa trang nhân dân phục vụ dự án tại thôn Nà Lẹng, xã Tân Mỹ với tổng diện tích 9.786m2, trong đó diện tích bố trí di chuyển mộ khoảng 4.400m2 và đang trong quá trình triển khai các hạng mục công trình để đưa vào sử dụng.

(Hộ dân bị ảnh hưởng và viên chức Trung tâm phát triển quý đất huyện tại khu nghĩa trang nhân dân phục vụ dự án tại thôn Nà Lẹng, xã Tân Mỹ)

Tại buổi tuyên truyền lãnh đạo UBND huyện, Ban dận vận huyện, đại diện các phòng, Ban chuyên muôn của huyện nêu rõ tầm quan trọng cũng như lợi ích mà dự án mang lại trong phát triển kinh tế xã hội tại địa bàn, mong muốn người dân bị ảnh hưởng di chuyển các công trình, phần mộ bị ảnh hưởng đến nơi mới góp phần thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng cho dự án. Theo đó cơ bản các hộ gia đình đều đồng tình với chủ trương thực hiện dự án, cũng như công tác hỗ trợ, đền bù theo quy định, bên cạnh đó đại diện các hộ gia đình kiến nghị về việc mở rộng diện tích quy tập mộ cho hộ gia đình.

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang thuộc khu Phi thuế quan sau khi hoàn thiện sẽ góp phần thúc phát triển kinh tế xã hội, tạo việc làm cho người dân nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo./.

T/h: Lương Khoa (Trung Tâm VHTT&TT)