VĂN LÃNG HỌP CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI, CHÂU CHẤU TRE TRÊN ĐỊA BÀN

Ngày 18/6/2024, UBND huyện Văn Lãng tổ chức cuộc họp về công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi, châu chấu tre gây hại trên địa bàn huyện. Đồng chí Vũ Văn Nhiên, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

( Đồng chí Vũ Văn Nhiên, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp)

Theo báo cáo của UBND huyện Văn Lãng, tính đến ngày 17/6/2024  bệnh dịch tả Lợn Châu phi xuất hiện tại 67 thôn của 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện với tổng số 618 con lợn của 247 hộ có lợn bị mắc bệnh buộc phải tiêu hủy với trọng tổng trọng lượng 29.239kg. Đối với tình hình châu chấu gây hại, kết quả kiểm tra cho thấy, diện tích tre, vầu và lúa, ngô trên địa bàn 05 xã Trùng Khánh, Bắc Hùng, Hoàng Việt, Thụy Hùng, Bắc Việt đã xuất hiện châu chấu tre gây hại với tổng diện tích nhiễm là 7,86ha. Trước tình hình trên cơ quan chuyên môn đã cấp 262 lít hóa chất sát trùng và hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện phun tiêu độc khử trùng nhằm tiêu diệt vi rút, tranh lây lan diện rộng,  đồng thời tuyên truyền các hộ chăn nuôi thực hiện cam kết 5 không: Không giấu dịch, không bán chạy, không tiêu thụ lợn bệnh, không vứt xác lợn bệnh ra môi trường, không dùng thức ăn ở các ổ lợn bệnh chưa qua xử lý nhiệt để làm thức ăn gia xúc gia cầm. Đối với diện tích Vầu, tre nứa, ngô, lúa bị châu chấu gây hại cơ quan chuyên môn đã  Phun phòng trừ với tổng diên tích 9,58ha. Đến nay các diện tích phun trừ đã giảm.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Nhiên, Chủ tịch UBND đề nghị: Các xã, thị trấn cần tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; coi công tác phòng, chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tổ chức thực hiện khẩn trương, kiên quyết, các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chủ động ưu tiên bố trí kinh phí, vật tư, phương tiện để phòng chống dịch đạt hiệu quả./.

Thực hiện: NGUYỄN HẰNG ( Huyện Văn Lãng)